Kỳ họp thứ Chín - HĐND xã Nàn Ma khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

05/01/2024 08:19 13 lượt xem

Ngày 29/12/2023 Hội đồng nhân dân xã Nàn Ma đã tổ chức thành công kỳ họp thứ Chín - HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và hoạt động HĐND năm 2023 và xem xét biểu quyết thông qua các Nghị quyết năm 2024.

Ảnh: Toàn cảnh Kỳ họp thứ chín - HĐND xã Nàn Ma

Dự kỳ họp có đồng chí Vương Thị Nhung - UV BTV Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Xín Mần, đồng chí Vàng Văn Dân - Bí thư Đảng ủy, các ông, bà đại biểu HĐND xã, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo UBND, UBMTTQVN xã; các ban, ngành đoàn thể; lãnh đạo các đơn vị trường học, trạm y tế và các Trưởng các thôn bản.

Ảnh: Đồng chí Vàng Văn Dân - Chủ tịch HĐND xã Nàn Ma khai mạc Kỳ họp

Có thể nói rằng trong năm 2023, Hội đồng nhân dân xã Nàn Ma đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định; đã kịp thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Các nghị quyết của HĐND xã, chương trình, kế hoạch công tác của HĐND xã để tổ chức thực hiện đạt kết quả. Tổ chức thành công kỳ họp thứ 8 (giữa năm) - HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thường trực HĐND xã đã thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu, các đại biểu HĐND xã để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Chỉ đạo, tổ chức thành công các kỳ họp HĐND xã, ban hành các Nghị quyết để quyết định được những vấn đề quan trọng của xã theo thẩm quyền, qua đó chất lượng, hiệu quả hoạt động của các kỳ họp được nâng lên. Tổ chức thành công 02 cuộc giám sát; 02 phiên giải trình. Qua hoạt động giám sát, giải trình đã góp phần thúc đẩy việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND xã về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã. Các Tổ đại biểu HĐND xã đã thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và sau kỳ họp tại nơi mình thực hiện nhiệm vụ đại biểu; tổng hợp, phân loại các ý kiến, kiến nghị để chuyển đến các cơ quan, đơn vị giải quyết, trả lời của cử tri; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ quan hữu quan thực hiện việc giải quyết, trả lời những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri theo luật định.

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã xem xét, thông qua trực tiếp các báo cáo, tờ trình của HĐND, UBND gồm:

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo kết quả tình hình thu chi ngân sách xã năm 2023;  Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Chín; Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng, củng cố chính quyền năm 2023 và những kiến nghị, đề xuất với TTr HĐND, UBND xã; Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Báo cáo của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Chín - HĐND xã;  Báo cáo của Ban Pháp chế HĐND xã thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Chín - HĐND xã;  Tờ trình về dự toán thu chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu chi ngân sách địa phương năm 2024;  Tờ trình về chương trình giám sát năm 2024. Tờ trình về chương trình xây dựng nghị quyết năm 2024; Tờ trình về dự toán kinh phí hoạt động HĐND năm 2024.

Sau khi nghe thông qua các báo cáo, Kỳ họp đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến với các báo cáo, tờ trình kèm theo dự thảo Nghị quyết kỳ họp, các ý kiến tham gia phát biểu tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND xã về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; báo cáo thu chi ngân sách năm 2023 và các báo cáo tờ trình trình tại kỳ họp và đưa ra các giải pháp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện các Chương trình MTQG, công tác vệ sinh ATTP,  công tác thực hiện chế độ, chính sách đối với học sinh bán trú các trường học trên địa bàn xã... Các ý kiến thảo luận đã được chủ tọa Kỳ họp tóm tắt và thông qua tại kỳ họp. Kỳ họp đã nghe UBND xã giải trình, làm rõ thêm các ý kiến tham gia thảo luận của đại biểu.

Kỳ họp đã nghe đồng chí đồng chí Vương Thị Nhung - UV BTV Huyện ủy -Trưởng Ban Dân vận huyện ủy phát biểu ý kiến chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2024, HĐND xã cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của luật tổ chức chính quyền địa phương, chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức các kỳ họp thường lệ kỳ họp chuyên đề, đột xuất theo luật định để quyết định kịp thời giải quyết những vấn đề quan trọng của địa phương. Các đại biểu HĐND xã phải nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đảm bảo nhiệm vụ được giao. Tăng cường các hoạt động giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật ở địa phương, việc thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân xã đề ra. Tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri theo quy định.

Các đại biểu HĐND xã đã thảo luận, xem xét biểu quyết thông qua 05 Nghị quyết, gồm:

Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội; Quốc phòng - An ninh năm 2024; Nghị quyết về dự toán thu chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu chi ngân sách địa phương năm 2024; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024; Nghị quyết về dự toán kinh phí hoạt động của HĐND năm 2024; Nghị quyết về chương trình xây dựng các nghị quyết năm 2024.

Sau ½ ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Chín - HĐND xã Nàn Ma, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp.