Xây dựng nông thôn mới

Hội nghị sơ kết chương trình MTQG về XDNTM và sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2016

09/08/2016 00:00 315 lượt xem

Sáng ngày 28/6/2016, huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Hoàng Gia Long, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo 19 xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo huyện đã đôn đốc các xã, thị trấn xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) năm 2016, tổ chức phát động và ký giao ước thi đua các phong trào XDNTM năm 2016; kiện toàn, bổ sung công chức chuyên trách và xây dựng quy chế hoạt động của Văn phòng điều phối NTM của huyện; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng làm các công trình đại đoàn kết như: làm đường, vệ sinh môi trường, làm các mô hình phát triển kinh tế…  Vận động bà con nhân dân tham gia đóng góp ngày công lao động để mở rộng, san nền đường được 35,167 ngày công, hiến trên 131 nghìn m2 đất, mở mới được trên 73 nghìn mét đường đất, đá; nhân dân ủng hộ 425 triệu đồng. Ngoài ra nhân dân còn tham gia quét dọn vệ sinh, tu sửa đường làng, ngõ xóm, đường vào hộ gia đình; chỉnh trang khuôn viên, dọn dẹp nhà ở, di chuyển chuồng trại ra khỏi gầm sàn… Về phát triển sản xuất, hầu hết các loại cây trồng đảm bảo gieo cấy hết diện tích và kịp thời vụ; thực hiện tốt công tác quản lý và phòng chống dịch bệnh; chăn nuôi phát triển ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn huyện; công tác trồng và bảo vệ rừng được triển khai thực hiện tốt; Triển khai thực hiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ trung bình mua trâu bò phát triển chăn nuôi theo Nghị quyết 209 của HĐND Tỉnh. Qua đó, số hộ đã thẩm định xong là 710/1.369 hộ, trong đó số hộ đủ điều kiện vay vốn là 315 hộ, số hộ còn lại không đủ điều kiện vay vốn do không có quỹ đất để trồng cỏ, không thể mở rộng chuồng trại hoặc thiếu nhân lực về lao động… Về phát triển Y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường được quan tâm chú trọng; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững. Hội nghị cũng thông qua phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Gia Long, Bí thư Huyện ủy đã biểu dương các cấp, các ngành đã nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt công tác triển khai Nghị quyết Đảng bộ huyện tới toàn thể cán bộ và bà con nhân dân. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Ban Chỉ đạo XDNTM cần đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Khuôn Lùng và phấn đấu đến tháng 10/2016 xẽ hoàn thành; các xã, thị trấn tiếp tục triển khai các văn bản của Tỉnh, của Huyện tới toàn thể bà con nhân dân, vận động đảng viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện, cần tập trung triển khai theo hướng hộ gia đình, định hướng cho các hộ gia đình về phương thức nuôi hàng hóa, nuôi sinh sản cho phù hợp với thực tế hộ gia đình… Đối với việc thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND Tỉnh về hỗ chợ mua trâu, bò, các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm hướng dẫn bà con nhân dân chọn con giống đảm bảo về chất lượng theo tiêu chuẩn của ngành chuyên môn đưa ra./.